วงเงินเต็มสินเชื่อเงินสด

วงเงินเต็ม กับการขอสินเชื่อเงินสด

   ในการที่เราจะดำเนินการขอสินเชื่อ ถ้าต้องการให้ผ่านต้องมีการใช้เทคนิคกันสักนิด ซึ่งในการขอสินเชื่อที่พูดถึงนี้คือการขอสินเชื่อบุคคลประเภทสินเชื่อเงินสด ซึ่งบางครั้งที่เราไปขอสินเชื่อกับธนาคารเราเองอาจมีการเป็นสมาชิกบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสดอยู่แล้ว และมักจะเจอปัญหาการขอสินเชื่อเงินสดไม่ผ่าน เพราะเรามีหนี้บัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดที่เต็มวงเงินอยู่ คราวนี้จะทำอย่างไรดี วันนี้เรามีวิธแก้ไขสำหรับผู้ที่มีวงเงินในบัตรต่างๆเต็มวงเงินแต่ต้องการจะทำเรื่องขอสินเชื่อให้ผ่านได้ ลองศึกษาข้อมูลกันดูละกัน

โดยปกติเมื่อเราต้องการจะสมัครขอสินเชื่อบุคคลประเภทสินเชื่อเงินสด ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องขอสินเชื่อเงินสดของเราสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับภาระหนี้ต่าง ๆ และมักจะต้องถามเรื่องวงเงินบัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิตที่เราใช้อยู่ว่ามีบัตรใบใดเต็มวงเงินหรือไม่ บางครั้งเราเองอาจจะไม่สะดวกที่จะตอบ ก่อนอื่นนี่เรามาทำความเข้าใจคำว่าบัตรเต็มวงเงินเป็นอย่างไร โดยปกติเมื่อเราได้รับการอนุมัติบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิตจากสถาบันการเงิน จะได้วงเงินอนุมัติมาพร้อมกับบัตรด้วย ก็คือธนาคารจะให้เราใช้จ่ายผ่านบัตรหรือกดเงินสด ไม่เกินวงเงินที่กำหนดไว้ ถ้าหากเราใช้เต็มวงเงินแล้ว แล้วเรามีการผ่อนชำระขั้นต่ำ ก็จะมีดอกเบี้ยอีกก้อนหนึ่งมาบวกกับวงเงินที่เราใช้ไปแล้ว ดังนั้นถ้าเราไปใช้เงินในบัตรจนเต็มวงเงินแล้วละก็ การที่เราชำระขั้นต่ำมันก็คือการชำระแค่ดอกเบี้ยในรอบบิลนั้นๆ แต่ยอดเงินในบัตรยังคงค้างเต็มวงเงินเหมือนเดิม พอมีการเช็คยอดในบัตรแน่นอนว่ามันจะมีดอกเบี้ยเหลือคงค้างเมื่อบวกกับยอดเงินที่เต็มวงเงิน ทำให้บัญชีของเรานั้นกลายเป็นว่าวงเงินเกินบัญชีไปแล้ว

ในการที่เราจะขอสินเชื่อเงินสดใหม่จากธนาคาร ทางธนาคารเขาจะมีเงื่อนไขในคุณสมบัติมากกว่าการสมัครบัตรเครดิต ที่ค่อนข้างเป็นหลักก็คือประวัติการชำระเงินและภาระหนี้ เพราะสินเชื่อเงินสดเป็นการอนุมัติเงินก้อนใหญ่ และผ่อนชำระเป็นระยะเวลานาน เฉพาะเงินต้นที่ทางธนาคารปล่อยออกไปจะผ่อนชำระกลับมาครบตามจำนวน ก็ประมาณครึ่งหนึ่งของระยะเวลาผ่อนชำระ ต่างกับบัตรเครดิตที่อนุมัติวงเงินประมาณ 2-3เท่าของรายได้ และเราเองต้องชำระคืนเต็มจำนวน หรือชำระยอดขั้นต่ำอย่างน้อย 10% ทุกเดือน เราก็จะเกิดการสงสัยว่าแล้วบัตรเต็มวงเงินทำไมถึงสมัครสินเชื่อไม่ผ่าน หรือผ่านยาก จริงๆแล้วการที่ธนาคารเช็คประวัติการชำระนั้นคำว่าประวัติการชำระดีนั้นคือการมีบัญชีปกติ และคำว่าบัญชีในความหมายของธนาคารคือรายการสินเชื่อทุกๆประเภทที่เราเคยทำไว้คือทางธนาคารจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับเรื่องรายได้ อายุงาน ภาระหนี้ตามหลักเกณฑ์ ประวัติการชำระเงินกับสถาบันการเงินต่าง ๆ ย้อนหลังไป 6 เดือน 1 ปี หรือ 2 ปี และบัญชีที่ลูกค้ามีต้องเป็นบัญชีปกติ และความหมายของคำว่าบัญชีปกตินั้นหมายถึง การที่ไม่มีบัญชีใดบัญชีหนึ่งหยุดชำระ เกิน 60 วัน หรือบัญชีเกินวงเงินนี่แหละ ถ้ามีบัญชีเป็นลักษณะนี้การขอสินเชื่อก็จะไม่ผ่านแน่นอน

การที่เราจะขอสินเชื่อเงินสดถ้าเจอปัญหานี้แล้วมันสามารถแก้ไขได้ไม่ยาก บัตรเต็มวงเงินไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร สามารถแก้ไขได้ เพียงเราต้องรอให้พร้อมก่อนขอสินเชื่อ เว้นระยะเวลาสักพักไม่นานเพื่อเป็นการใช้เทคนิคปรับบัญชีให้เข้าเกณฑ์ โดยการชำระยอดเงินรายเดือนให้มากกว่าปกติสักนิด คือสูงกว่ายอดเรียกเก็บขั้นต่ำ และหยุดการใช้ชั่วคราว หรือหยุดการกดเงินเพิ่ม อย่างน้อย 2 รอบบัญชี เพราะอย่างที่กล่าวข้างต้นว่าการที่เราจ่ายแค่ขั้นต่ำมันเป็นเพียงการจ่ายดอกในรอบบิลเท่านั้น แต่ถ้าเราจ่ายให้เพิ่มขึ้นอีกสักหน่อยมันจะมีการตัดไปที่ยอดเงินต้น และดอกก็จะไม่คงค้าง ถึงค้างก็น้อยเมื่อบวกกับต้นที่ลดลงบ้างก็จะทำให้เงินนั้นไม่เกินวงเงิน ถ้าทำติดต่อกันสัก 2-3 รอบบิล บัญชีของเราก็จะอยู่ในเกณฑ์ที่เป็นบัญชีปกติ ก็ถือว่าผ่านเกณฑ์ตามที่ธนาคารกำหนดแล้ว แต่อย่าลืมว่าปัจจัยด้านอื่นๆก็ยังมีอยู่ ที่สำคัญ บัตรแต่ละใบต้องแก้ด้วยวิธีนี้ให้ครบทุกใบ มิเช่นนั้นเราก็จะยังไม่พ้นปัญหานี้อยู่ดี

ไม่ว่าอย่างไรก็ตามปัญหาของการที่เราใช้เต็มวงเงินในบัตรต่างๆนี้ ถึงเราจะหาวิธีแก้ปัญหาได้ แต่มันก็เป็นการที่มีปัญหาปริ่มๆน้ำอยู่ดี และมันก็พร้อมที่จะกลับมาเป็นปัญหาให้กับเราได้เสมอโดยเฉพาะการที่เราทำสินเชื่อเงินสดผ่านแล้ว ปัญหาการชำระมันก็อาจจะเพิ่มมากขึ้นจากกรณีที่ครั้งแรกๆเราก็ปริ่มๆอยู่แล้ว และยังมียอดของสินเชื่อเงินสดเพิ่มขึ้นมาอีก หากรายรับของเรากำลังจะพอบ้างไม่พอบ้างละก็ ปัญหาเหล่านี้ตามมาแน่เพราะการที่เราไปทำสินเชื่อเพิ่มเพียงเพื่อแก้ปัญหาทางการเงินที่เฉพาะหน้า แต่มันจะกลับมาเป็นปัญหาให้กับเราในระยะยาวต่อไป ดังนั้นวิธีแก้ที่เราแนะนำไปนี้ หากไม่จำเป็นจริงๆ หลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยง แต่ถ้าเรามีการวางแผนไว้ดีแล้วการเลือกวิธีแก้ปัญหานี้ก็จะช่วยให้เราทำสินเชื่อเงินสดได้อย่างไม่เป็นปัญหาให้คาใจต่อไป