สินเชื่อเงินสดกับบัตรกดเงินสด

เมื่อพูดถึงการทำสินเชื่อ เราอาจจะเคยได้ยินมาแล้วเกิดความสับสนในกรณีที่สินเชื่อจะมีหลายตัวมากแถมยังชื่อคล้ายๆกันและการที่เราสับสนในชื่อซึ่งอาจกลายเป็นผลเสียกับเราในกรณีที่เข้าใจผิดและทำการขอสินเชื่อผิดประเภท เพราะมันจะทำให้เราอาจได้สินเชื่อที่ผิดวัตถุประสงค์ได้ อย่างสินเชื่อที่จะนำมากล่าวในที่นี้คือสินเชื่อเงินสดกับสินเชื่อบัตรกดเงินสด บางคนอาจจะบอกว่ามันก็คล้ายๆกัน อันไหนก็ได้มิใช่หรือ ก็ได้เงินมาเท่าๆกันนั่นละ

ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเราทราบข้อมูลให้ละเอียดจะทราบว่าสินเชื่อสองตัวนี้มีความต่างกัน ถึงวงเงินกู้อาจจะใกล้เคียงกันแต่ถ้ามองให้ชัดเจนมีกฎเกณฑ์ที่ต่างกันตรงที่หลักการชำระหนี้ สินเชื่อที่เรารู้จักกันนั้นมีหลายประเภท และในปัจจุบันสถาบันการเงินต่างปล่อยผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสินเชื่อออกมาอย่างมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการเงินของผู้ขอสินเชื่อ เช่น สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อเพื่อบ้าน สินเชื่อเพื่อการศึกษา สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นต้น โดยแต่ละประเภทของสินเชื่อก็จะมีผลิตภัณฑ์ที่แยกย่อยออกไปอีก เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกสินเชื่อได้ตรงกับความต้องการของตนเอง ในเรื่องของสินเชื่อเงินสด เนื่องจากสินเชื่อเงินสด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูง และมีความใกล้เคียงกับบัตรกดเงินสด

สินเชื่อเงินสด นั้นเป็นสินเชื่อรูปแบบที่ให้เงินกับผู้ขอสินเชื่อโดยมีเงินก้อนให้เป็นลักษณะของสินเชื่อบุคคลและจะมีส่วนหนึ่งออกมาผ่านบัตร และในกลุ่มสินเชื่อเงินสดเหล่านี้ยังแบ่งเป็นบัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสดอีกด้วย สินเชื่อเงินสด เป็นสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้ที่ขาดสภาพคล่องในทางเงินในช่วงเวลานั้น หรืออาจจะเป็นการหาแหล่งเงินทุนกู้ยืม จึงทำการสมัครสินเชื่อเงินสดกับสถาบันการเงินที่มีบริการสินเชื่อเงินสด โดยสถาบันการเงินจะพิจารณาอนุมัติจากรายได้และความเป็นได้ที่ผู้กู้จะสามารถชำระคืน เมื่อลูกค้าได้รับการอนุมัติจากสถาบันการเงินแล้ว ลูกค้าสามารถที่จะทำการเบิกเงินจากวงเงินสินเชื่อตามที่สถาบันการเงินได้ทำการอนุมัติไว้ ซึ่งวงเงินอนุมัติก็จะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินจะพิจารณาจากฐานรายได้ของผู้ขอสินเชื่อ เมื่อได้ทำการเบิกเงินไปใช้แล้ว ก็จะมีรายการเบิกเงินจากสถาบันการเงินทำการแจ้งรายการเบิกเงินเป็นประจำทุกเดือนส่งให้ลูกค้า เพื่อแจ้งให้ดำเนินการชำระยอดที่ได้ทำการเบิกออกไป โดยที่ลูกค้าสามารถทำการชำระแบบเต็มจำนวนที่ได้ทำการเบิกออกไปหรือจะเลือกที่จะชำระคืนบางส่วน 5% ของเงินที่ได้ทำการเบิกออกไปก็ได้ แต่ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำเพราะอัตราดอกเบี้ยจะสูงสำหรับการชำระแบบขั้นต่ำเช่นเดียวกับบัตรเครดิต โดยสถาบันการเงินจะทำการคิดอัตราดอกเบี้ยในส่วนที่ลูกค้าเลือกทำการชำระแค่บางส่วนหรือขั้นต่ำตามที่สถาบันการเงินกำหนดเงื่อนไข ซึ่งจะแตกต่างจากบัตรเครดิตตรงที่สินเชื่อเงินสดไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินสด แต่ในขณะที่บัตรเครดิตผู้ถือบัตรจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินสด โดยประมาณอยู่ที่ 4% ของยอดที่เบิกรวมกับดอกเบี้ยด้วย ซึ่งบัตรเครดิตไม่ได้ผลิตมาเพื่อกดเงินสด หากจำเป็นต้องใช้เงินสด ควรเลือกกดจากบัตรกดเงินสดจะดีที่สุด

ส่วนบัตรกดเงินสด คือ บัตรที่ผู้ใช้สามารถนำบัตรไปกดเงินสดได้ผ่านตู้ ATM แต่ไม่สามารถนำบัตรไปชำระค่าสินค้าหรือบริการได้เหมือนกับบัตรเครดิต ผู้ถือบัตรกดเงินสดจะต้องทำการชำระเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยจากที่กดเงินสดออกไปเป็นรายเดือน ในส่วนของวงเงินในบัตรก็จะกำหนดโดยสถาบันการเงินเป็นผู้อนุมัติ ซึ่งจะอยู่ที่ 2 -5 เท่าของรายได้ หลักเกณฑ์ในการสมัครก็เช่นเดียวกันกับบัตรเครดิต ดังนั้นจากที่กล่าวมาของสินเชื่อบุคคลจึงหมายรวมถึงสินเชื่อบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บัตรกดเงินสด ก็คือ สินเชื่อเงินสดนั้นเอง เพื่อเป็นการทำความเข้าใจให้มากขึ้น ขอขยายความหมายของสินเชื่อเงินสดให้เข้าใจมากขึ้น

ทั้งนี้การที่ผู้ที่กำลังมองหาเงินสด แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร การขอสินเชื่อเงินสดและทำการเปิดบัญชีสินเชื่อเงินสดจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เหมาะสมและปลอดภัยกว่าการกู้เงินระบบ ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าสถาบันการเงิน และการสมัครสินเชื่อเงินสดยังเป็นหลักประกันในยามฉุกเฉินอีกด้วยหรือในช่วงที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนที่ไม่มากแต่ก็ยังจำเป็นจะต้องใช้ในเวลานั้น เช่นเดียวกันกับบัตรเครดิตที่ผู้ถือสามารถทำการกดเงินสดออกมาจากตู้เอทีเอ็มได้ แต่ไม่ควรทำบ่อยครั้ง เพราะจะมีค่าธรรมสำหรับการกดเงินสดผ่านบัตรเครดิตอยู่ที่ 3% และมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงถึง 28% ต่อปี ดังนั้นการที่นำบัตรเครดิตไปกดเงินสดจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

การขอสินเชื่อเงินสดนั้นในการพิจารณาอนุมัติวงเงินของสถาบันการเงินนั้นจะทำการอนุมัติโดยคำนวณจากรายได้ของผู้ยื่นขอสินเชื่อ โดยปกติก็จะประมาณ 2-3 เท่า ของรายได้ แต่ในกรณีที่เคยมีบัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิตอยู่ จะจำกัดวงเงินโดยรวมแล้วต้องไม่เกิน 5 เท่า ของรายได เพราะทางธนาคารจะถือว่าการอนุมัติวงเงินนี้เปรียบเสมือนกับการเพิ่มวงเงินในบัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิตนั่นเอง ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าความเหมือนและความต่างของสินเชื่อเงินสดกับบัตรกดเงินสดนั้นมีความเกี่ยวข้องกันจะต่างกันตรงที่หลักการชำระเพราะสินเชื่อเงินสดจะใช้หลักการผสมกันระหว่างแบบสินเชื่อบุคคลที่มีกำหนดเวลาที่สินเชื่อจะหมดได้แน่นอนแต่ยอดเงินของสินเชื่อจะกลับไปอยู่ในบัตรและใช้หลักการชำระแบบบัตรเครดิตนั่นเอง